Ngày 27-05-2018 05:12:06
 


Mọi chi tiết xin liên hệ với trường chúng tôi theo mẫu dưới :
Họ tên
Nội dung
 

Lượt truy cập : 4575297
Số người online: 11
 
 
 
 
THPT QUANG TRUNG CHẶNG ĐƯỜNG 15 NĂM: Phấn đấu thành trường điện tử
 
1)CHÀO MỪNG 30 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2012: Quang Trung trường điện tử đầu tiên tại TP Đà nẵng
2)Trường PTTH Quang Trung triển khai dịch vụ vnEdu.vn - Mạng giáo dục Việt Nam.


CHÀO MỪNG 30 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2012

CHẶNG ĐƯỜNG 15 NĂM

Trường THPT Quang Trung phấn đấu thành trường điện tử đầu tiên tại TP Đà Nẵng.

Thầy Phạm Sỹ Liêm

Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung

Mười lăm năm ấy, biết bao nhiêu tình!

Ngày 24 tháng 12 năm 1996, Nghị quyết Trung ương 2 của Ban chấp hành Trung ương Đảng cho phép thành lập các trường THPT tư thục. Ngày 6 tháng 4 năm 1998, trường THPT Quang Trung là một trong vài trường tư thục đầu tiên trong cả nước được thành lập. Trải qua chặng đường 15 năm đó, trường THPT Quang Trung đã tự phấn đấu và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy của thầy cô giáo để học sinh được hưởng một nền giáo dục tiên tiến, trong đó công nghệ thông tin (CNTT) là điểm sáng nổi bật so với các trường THPT trong thành phố và trên cả nước.

1. Cách đây 5 năm, hưởng ứng chủ trương của Bộ GD&ĐT đưa CNTT vào trường học, tức là mỗi trường phải có ít nhất một phòng bộ môn có thiết bị CNTT để học sinh các lớp đến đó học với cơ bản là sử dụng phần mềm PowerPoint. Ban Giám hiệu trường THPT Quang Trung hạ quyết tâm đưa CNTT không chỉ vào trường học mà phải vào từng lớp học, biến các phòng học thành các phòng bộ môn với máy tính, máy chiếu, màn hình, loa, micro, đầu đĩa DVD. Tuy nhiên điều khó khăn nhất là phải huấn luyện cho 100% giáo viên thành thạo vi tính, biết sử dụng các phần mềm dạy học và biết dạy thành thạo trên các phòng bộ môn lớp.

2. Tháng 11 năm 2008, trường THPT Quang Trung có tổ chức Ngày hội CNTT của trường, có mời Sở GD&ĐT, các Ban Giám hiệu các trường THPT và giám đốc TTGDTX trong thành phố đến dự. Trong Ngày hội này, các tổ chuyên môn đã trình chiếu các Bài giảng điện tử PowerPoint trước quan khách, sau đó mời quan khách đến dự trình chiếu tại các phòng bộ môn ở các lớp với nhiều Bài giảng điện tử của các tổ. Trong Ngày hội này, có tổ chức ra mắt website thptquangtrung.vn của trường Quang Trung.

3. Trong hai năm học năm 2008-2009 và 2009-2010, giáo viên trường Quang Trung đã soạn và dạy thành thạo trên lớp bằng phần mềm PowerPoint, các Bài giảng này được đưa lên Website trường ở phần THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ gồm 4 nội dung sau:

a.Giáo án điện tử của 11 môn học Toán, Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ, Tin học, Văn, Sử, Địa, GDCD, Tiếng Anh.

b.Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của 11 môn học ở trên.

c.Tài liệu ôn tập của 11 môn học trên.

d. Đề thi: Học kỳ, TN THPT, Cao đẳng, Đại học.

4. Không dừng lại tại đây, từ năm học 2010-2011, trường Quang Trung quyết tâm tìm hiểu cách soạn Bài giảng điện tử e-Learning, vì đây là phần mềm hấp dẫn, vì ở đó không phải chỉ có hình ảnh, chữ to đẹp như PowerPoint mà có cả lời giảng của giáo viên. Những ngày đầu thật gian khổ, phải tìm phần mềm tương thích, phải thử đi thử lại nhiều lần, nhưng dưới sự hướng dẫn kiên trì của Ban Giám hiệu, cuối cùng tập thể giáo viên Quang Trung đã soạn thành công được Bài giảng điện tử e-Learning, từng bước đưa lên mạng của trường, với quyết tâm là nếu tiết học nào có trong phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT thì phải có được Bài giảng e-Learning. Điều đặc biệt với một tiết học dạy cùng phân phối chương trình thì nhiều giáo viên cùng soạn, cùng đưa lên mạng, nên công trình này ngày càng phong phú. Sau một năm học, nhà trường rút kinh nghiệm, phát hiện các hạn chế như dung lượng một tiết học quá lớn không thể tải hết lên mạng của trường, mặc dầu Công ty tin học Đà nẵng đã cho Website Quang Trung 25GB (gấp 50 lần dung lượng một Website các trường THPT khác). Do vậy cần giảm dung lượng, nhà trường khổ công tìm hiểu và đã thành công trong công việc này. Qua năm 2011-2012, Ban Giám hiệu chỉ đạo tất cả các giáo viên phải soạn lại tất cả các Bài giảng e-Learning này lần 2 và đưa lên mạng ở Bài giảng e-Learning CN (cả năm). Đặc biệt sau khi nhà trường tổ chức dạy ngày hai buổi, thì giáo viên còn soạn thêm các Bài giảng e-Learning luyện thi TN THPT, luyện thi vào Đại học, Cao đẳng. Đến nay trên Website trường đã chứa gần 5000 Bài giảng e-Learning.

 5. Đầu năm học 2012-2013 này, trường Quang Trung lại đưa lên mạng thptquangtrung.vn 1000 video luyện thi Đại học các môn Toán, Lý , Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Anh do các giáo viên giỏi trên cả nước giảng dạy giúp cho học sinh tự học mà không cần đi học thêm..

6. Cũng trong năm học này, để quản lý giáo viên, học sinh, trường Quang Trung đã sử dụng thành công Mạng giáo dục Việt nam vnEdu.vn. Hệ thống này dựa trên điện toán đám mây hiện đại nhất hiện nay và có các chức năng sau:

a. Quản lý nhà trường: quản lý tài khoản giáo viên, hồ sơ học sinh, quá trình rèn luyện và học tập của học sinh.

b. Quản lý thi: Cho phép trường tổ chức và quản lý các kỳ thi, đồng thời thực hiện các kỳ thi online.

c. Quản lý văn bản: quản lý, lưu trữ, tra cứu công văn văn bản.

d. Quản lý tin nhắn: sử dụng hệ thống SMS trong công tác điều hành giáo dục.

e. Sổ liên lạc điện tử: tăng cường mối quan hệ giữa giáo viên, phụ huynh, học sinh. Phụ huynh có thể tra cứu dễ dàng việc học tập và rèn luyện của học sinh trên mạng hay trên Website của trường. Đây sổ liên lạc đầu tiên trong tất cả các trường học trên thành phố Đà nẵng. Phụ huynh chỉ cần biết mã học sinh của con em mình do GVCN cung cấp và chỉ cần một cái nháy chuột trên mạng hay trên Website của trường tại "Sổ liên lạc điện tử, tra cứu trực tuyến", thì sẽ biết tất cả các thông tin về con em mình, kể cả từng con điểm mà học sinh vừa đạt được hằng ngày, những ngày nghỉ học, nhận xét của GVCN, v v...

Do trường THPT Quang Trung TP Đà nẵng đã đi trước ngành giáo dục và đào tạo về CNTT, nên ngay các cơ quan chuyên môn của Sở GD&ĐT thành phố Đà nẵng, Bộ GD&ĐT, cũng chưa thấy tính ưu việt của công trình này. Tuy nhiên, xã hội đã đồng tình, hiện nay mỗi ngày có trên 1000 người vào để học hỏi, giải trí tại Website thptquangtrung.vn phong phú này, số lượng online đến nay đã lên trên một triệu lượt.

 Kết luận:

1. Trường THPT Quang Trung đã đưa CNTT vào từng lớp học, với 100% phòng học được trang bị đầy đủ các dụng cụ CNTT như máy vi tính, máy chiếu để phục vụ dạy và học.

2. Trường THPT Quang Trung đã sở hữu một gia tài CNTT đồ sộ gồm hàng trăm Bài giảng PowerPoint, hàng trăm Bài trắc nghiệm trong Ngàn hàng đề thi trắc nghiệm, hằng trăm tài liệu ôn tập có giá trị, hằng trăm đề thi có lời giải đáp án, 5000 Bài giảng điện tử e-Learning, 1000 video luyện thi Đại học. Như vậy trường Quang Trung đã phiên dịch toàn bộ chương trình, sách giáo khoa bậc THPT (lớp 10, 11, 12) của 11 môn học Toán, Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ, Tin học, Văn, Sử, Địa, GDCD, Tiếng Anh sang Bài giảng điện tử e-Learning. Đây là một công trình đồ sộ có một không hai về CNTT bậc THPT.

3. Ngoài ra, có nhiều tài liệu quý hiếm ở 12 bộ môn và các đoàn thể trong nhà trường. Ở góc văn học, có nhiều tài liệu quý hiếm tại các thư mục học sinh, cựu học sinh, giáo viên, cựu giáo chức.

4. Đổi mới phương pháp dạy và học của trường Quang Trung trong năm học 2012-2013: Vẫn lấy việc dạy của giáo viên trên lớp là chủ đạo, kết hợp với đưa CNTT vào từng tiết học cụ thể: đưa Word, PowerPoint, đưa e-Learning. đưa video vào với một thời lượng thích hợp để minh họa cho hấp dẫn tiết học đồng thời tăng cường hiệu quả của tiết dạy. Sau mỗi đợt thi đua, trường tổ chức rút kinh nghiệm, rút ra một bài học để lần sau dạy tốt hơn.

5. Trong một tương lai gần, ngành giáo dục cần số hóa chương trình dạy học như Hàn Quốc đang thực hiện, khi đó sẽ có một cuộc cách mạng trong giáo dục, học sinh đến trường không mang sau lưng một ba lô nặng trĩu với đầy ắp các loại sách mà thay vào đó là một chiếc laptop nhỏ bé hay chiếc Ipad nhẹ nhàng bằng một quyển sách, trong đó chứa những kiến thức gần như vô hạn, không thua gì số lượng sách giáo khoa mà hằng năm Nhà nước phải hao tốn hàng ngàn tỷ đồng để in sách. Hiệu quả cuối cùng là học sinh có được tính tự học, tự tìm hiểu và sáng tạo, hạn chế hiện tượng dạy thêm tràn lan hiện nay gây bức xúc cho xã hội.

Chúng tôi mong rằng Bộ GD&ĐT cần đổi mới căn bản và toàn diện ngành Giáo dục và đào tạo để trong tương lai gần, sẽ biến nước ta thành một nước công nghiệp hiện đại, thông qua việc số hóa chương trình giáo dục hiện hiện nay.
 

Trường PTTH Quang Trung triển khai dịch vụ vnEdu.vn - Mạng giáo dục Việt Nam

Quản lý trường học, quản lý hoạt động dạy và học là nghiệp vụ được diễn ra thường xuyên trong các trường học. Việc thực hiện tốt quy trình này có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giảng dạy và quản lý học sinh của nhà trường. Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện thủ công quy trình nghiệp vụ này tốn khá nhiều thời gian, công sức của người thực hiện, thậm chí có thể còn có những sai sót do nhầm lẫn. 

Được đánh giá là đơn vị trường học vượt trội trên cả nước về khả năng ứng dụng CNTT trong dạy và học, Trường THPT Quang Trung đã xây dựng cho mình một “hạ tầng CNTT“ khá tốt. Không chỉ 100% giáo viên đều soạn thảo/sử dụng thành thạo bài giảng điện tử, E-learning… mà đơn vị đã xây dựng được một thư viện với hơn 1000 giáo án điện tử…, lưu trữ trên hệ thống website của nhà trường, chia sẻ cho nhiều giáo viên khác cùng tham khảo, sử dụng. Không dừng lại việc ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy và học, nhà trường luôn đặt ra vấn đế ứng dụng CNTT trong quản lý hoạt động giáo dục, quản lý hoạt động dạy – học, liên lạc với phụ huynh học sinh… nhằm có công cụ quản lý mới, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Nhằm hoàn thiện công tác quản lý cho nhà trường và giúp các bậc phụ huynh thường xuyên nắm được thông tin học tập của con em mình tại trường, từ năm học mới 2012- 2013, Trường PTTH Quang Trung chính thức triển khai dịch vụ vnEdu - Mạng giáo dục Việt Nam.

Vào ngày 18/10/2012, sau một thời gian triển khai thử nghiệm Trường PTTH Quang Trung đã ký kết hợp tác với Công ty Tin học Đà Nẵng (đơn vị chủ quản dịch vụ ) để sử dụng dịch vụ VnEdu

Cùng ngày, Công ty Tin học Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng dịch vụ cho tất cả các giáo viên đang giảng dạy tại trường. Thầy Phạm Sỹ Liêm - Hiệu trưởng trường PTTH Quang Trung cùng toàn thể giáo viên nhà trường đã tham dự buổi tập huấn.

VnEdu là Hệ thống phần mềm quản lý giáo dục trực tuyến do Tập đoàn VNPT xây dựng và phát triển, phục vụ công tác quản lý cho nhà trường và các đơn vị quản lý giáo dục như Phòng/Sở/Bộ GD-ĐT. Hệ thống giáo dục trực tuyến được xây dựng trên nền tảng Web 2.0, có khả năng nâng cấp dễ dàng, phát triển các tiện ích nhanh chóng, có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, smart phone với giao diện ứng dụng phong phú, góp phần hình thành cách thức quản lí mới, khoa học cho nhà trường và các cấp quản lý.

Hệ thống có các chức năng: Quản lý nhà trường cho phép nhà trường quản lý tài khoản giáo viên, hồ sơ học sinh, quá trình rèn luyện và học tập của học sinh; Quản lý thi cho phép các trường tổ chức và quản lý các kỳ thi diễn ra trong các năm học, đồng thời thực hiện các kỳ thi online; Quản lý văn bản cho phép nhà trường và các cấp quản lý lưu trữ và tra cứu các công văn, văn bản; Quản lý tin nhắn cho phép sử dụng hệ thống SMS trong công tác điều hành giáo dục. 

Đặc biệt, thông qua giải pháp Sổ liên lạc điện tử, VnEdu góp phần tăng cường mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh, học sinh. Chúng tôi tự hào rằng, cho tới thời điểm này VnEdu là hệ thống duy nhất có chức năng Sổ liên lạc điện tử thực sự.  Đây là hình thức trao đổi thông tin online về quá trình học tập, rèn luyện của học sinh giữa Nhà trường và Gia đình học sinh, giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ nhất. Theo đó, mỗi học sinh sẽ được cấp một mã học sinh và phụ huynh cần ghi nhớ mã học sinh của con mình để tiện cho việc kiểm tra các thông tin của học sinh.  Phụ huynh tham gia Sổ liên lạc điện tử sẽ đăng ký các thông tin cần thiết ở phiếu đăng ký tra cứu kết quả học tập của học sinh, giúp phụ huynh nắm bắt kịp thời tình hình học tập của con em thông qua chức năng học bạ điện tử và sổ liên lạc điện tử; Nắm bắt các chính sách, các quy định của nhà trường. Giúp học sinh nắm bắt nhanh các thông tin về học tập: thời khoá biểu, giáo viên giảng dạy, các thông báo từ nhà trường hay từ phía giáo viên, hoặc lớp học, từ đó nâng cao nhận thức về quá trình học tập của bản thân mình.

Dịch vụ VnEdu mang tính tiện ích cao, giúp quản lý cơ sở dữ liệu tập trung, chuyên nghiệp, hệ thống nhắn tin chủ động đến giáo viên, phụ huynh, học sinh, hệ thống máy chủ mạnh, đường truyền tốc độ cao đáp ứng được số lượng người dùng lớn, triển khai trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. VNPT sẽ triển khai miễn phí hệ thống, hỗ trợ sử dụng, ứng dụng giao diện web không phải cài đặt, không cần đầu tư máy chủ, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Theo đánh giá của các trường đã sử dụng, dịch vụ đã giúp giảm bớt công việc thủ công, tiết kiệm chi phí, thời gian của giáo viên và nâng cao hiệu quả quản lý của nhà trường. Các số liệu báo cáo thống kê được hệ thống cung cấp nhanh chóng, chính xác và tạo kênh liên lạc giúp phụ huynh nắm bắt nhanh, trực tiếp kết quả học tập, rèn luyện của con em.

Ngay sau buổi tập huấn, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo tất cả các giáo viên nhà trường sử dụng ngay VnEdu sau khi đã được cấp tài khoản và mật khẩu sử dụng, xem đây là một tiện ích, công cụ không thể thiếu khi lên lớp.

“Được biết đến như là một trường nổi bật về ứng dụng CNTT trong công tác dạy học trên toàn quốc, việc ứng dụng dịch vụ quản lý giáo dục trực tuyến VnEdu của VNPT sẽ tạo bước đột phá mới trong lộ trình xây dựng ứng dụng CNTT thế hệ thứ 3 và phù hợp hoàn toàn với định hướng phát triển trường học điện tử trong trường THPT Quang Trung” – Thầy Phạm Sỹ Liêm, hiệu trưởng nhà trường hồ hởi chia sẻ.


Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

 
 
 
 

            Diễm Hương

   :: Các tin khác

 
Điện thoại : 0511.3691445 - 0511.3656697 * Email: quangtrung.thpt@yahoo.com
* - Website: thptquangtrung.vn * Website : thpt-quangtrung-danang.edu.vn